New Zealand là nước nào? Ở đâu? Thuộc châu lục nào

0

g khoảng 2000 km của Úc qua biển Tasman; cách về phía Nam khoảng 1.000 km của Nouvelle-Calédonie, Fiji, và Tonga.

Thủ đô của New Zealand là Wellington, còn Auckland là thành phố đông cư dân nhất NewZealand.

Dân số, diện tích, dân tộc

Dân số của New Zealand xếp vào hạng khá đông với con số ước lượng là 4.242.048 người năm 2013. Tốc độ tăng trưởng chậm, năm 2017 dân số khoảng 4.995.600 người. New Zealand xếp hạng thứ 123 so với toàn thế giới. Mật độ khá dầy khoảng 16,5 người/km² ; xếp hạng thứ 205 so với thế giới.

Diện tích  của New Zealand khoảng 268.021 km²; xếp hạng 75 trên toàn thế giới. Trong đó diện tích nước chiếm 1,6 %.

Đối với dân tộc New Zealand, do sớm trở thành thuộc địa của Anh mà hầu hết người bản địa thuộc châu Âu, đặc biệt là có nguồn gốc ở Anh. Ở New Zealand, người Maori chiếm tỉ lệ dân số đông nhất trong tổng dân tộc thiểu số. Người Châu Á và dân tộc ở Thái Bình Dương chiếm tỉ lệ cao tiếp theo.
Số liệu về dân tộc của đất nước New Zealand năm 2013 là:

  • 74,0% người gốc Âu
  • 14,9% người Māori
  • 11,8% người gốc Á
  • 7,4% các dân tộc Thái Bình Dương
  • 1,2% Trung Đông – Mỹ Latinh – châu Phi
  • 1,7% khác.

Người New Zealand nói tiếng gì?

NewZealand là quốc gia nói các ngôn ngữ chính thức là Tiếng Anh, Tiếng Maori và ngôn ngữ kí hiệu New Zealand. Tuy nhiên Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ quan trọng, chiếm ưu thế nhất tại quốc gia này. Đây được xem là điều thuận lợi đối với việc định cư, sinh sống và du học nhất là người Châu Âu. Ngôn ngữ Anh được sử dụng rất nhiều nên cũng là một thuận lợi cho ngành du lịch, du học  phát triển.

Xem thêm:  Ghé địa điểm du lịch Quảng Nam, khám phá địa đạo Kỳ Anh

Đời sống kinh tế

Khi nhắc đến đất nước xinh đẹp New Zealand, người ta thường nhắc đến một quốc gia với nền kinh tế thị trường rất phát triển. Đây được xem là nền kinh tế hiện đại, có sự phát triển ở mức thịnh vượng trong nhiều thập kỉ qua.  Nổi bật nhất là ngành xuất khẩu len – một ngành từng chi phối trong hệ thống nền kinh tế của New Zealand. Còn ngày nay, quốc gia phát triển này lại nổi tiếng với các sản phẩm xuất khẩu về bơ, sữa, thịt, rượn vang. Nổi bật hơn cả là ngành du lịch dịch vụ chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu GDP của cả nước. Vì vậy ngành du lịch ngày nay trở thành ngành đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế của New Zealand.

loading...

 Nền kinh tế của quốc gia phát triển này thể hiện qua các số liệu sau:

GDP (PPP) tổng số là 173,2 tỉ USD năm 2016
GDP trên danh nghĩa có tổng số là 169,9 tỉ USD năm 2016
Bình quân đầu người ước tính đạt 36.254 USD.
HDI khoảng 0,915 > rất cao xếp hạng thứ 13 năm 2015.
Hệ số Gini 33,0 năm 2015 đạt trung bình

New Zealand sử dụng đồng tiền gì? Đơn vị tiền tệ lưu hành tại New Zealand là  Dollar New Zealand (NZD). Nó được gọi phi chính thức là “dollar Kiwi”. Ngoài loại tiền tệ này cũng được lưu thông tại các quần đảo như Cook, Niue, Tokelau, và quần đảo Pitcairn. Đồng Dollar New Zealand có giá trị thấp hơn đồng Dollar Mỹ. Trong đó, 1 NZD chỉ bằng 17.000 VND, còn 1 Dollar Mỹ lại có giá 22.000 VND.

Xem thêm:  Review kinh nghiệm đi Vũng Tàu ăn gì từ các tín đồ mê du lịch

Các đặc điểm chỉ có ở New Zealand 

New Zealand nổi tiếng với hình ảnh là “vùng đất của dải mây trắng” bởi cái tên Aotearoa được người Maori gọi. Điểm đặc biệt nữa đó là New Zealand luôn là nước sẽ đón giao thừa đầu tiên trên thế giới. Đối với các mùa khác nhau, New zealand sẽ cách Việt Nam tầm 5-6 tiếng đồng hồ.

Đất nước tươi đẹp New Zealand có biểu tượng là chim Kiwi. Đây là một loài chim quý hiếm biểu tượng cho con người cũng như sự thân thiện của người dân nơi đây.

Với đất nước rất phát triển này thì mức thu nhập sẽ rất cao. Các bạn biết không? Nếu công dân New Zealand có mức thu nhập hàng năm  sau khi tốt nghiệp đại học thấp hơn 30,000 NZD, các bạn sẽ hưởng chế độ trợ cấp từ chính phủ. Khi ấy, người dân thất nghiệp có cơ hội nhận được trợ cấp với số tiền khoảng 200 NZD/tuần.

Điểm nổi bật của New Zealand nằm ở tổ chức xã hội. Tại đây, phần lớn là cộng đồng cùng gia đình (whanau),  các thị tộc (hapu) và bộ tộc (iwi) do một tù trưởng (rangatira) cai trị. Địa vị của nhân vật này sẽ do cộng đồng tán thành.

Đất nước xinh tươi New Zealand luôn là điểm đến thu hút biết bao con người ở mọi miền Tổ quốc trên thế giới. Những ai đang có ước mơ được đặt chân đến vùng đất tuyệt vời này thì không thể bỏ qua thông tin New Zealand ở đâu, nước nằm ở châu lục nào. Dù là du lịch, định cư sinh sống hay du học thì New Zealand cũng luôn là quốc gia đáng sống và trải nghiệm nhất. Hi vọng đất nước xinh tươi này sẽ đến gần với các bạn hơn.

Xem thêm:  Rộn ràng top 4 phiên chợ Hội An nhất định bạn không thể bỏ qua!
loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *