Đỉnh núi cao nhất châu Phi Kilimanjaro ở đâu? Cao bao nhiêu mét?

trumdulich Lần cập nhật cuối: 27 Tháng Tám, 2019

Vị trí địa lý

Đỉnh Kilimanjaro có vị trí thuộc Tanzania nằm trong tọa độ 03°04′33″N 37°21′12″Đ. Với vị trí ở phía nam xích đạo,  Kilimanjaro được coi là một trong 7 ngọn núi cao nhất châu Phi.

Kilimanjịaro ở đâu? cao bao nhiêu mét?

Kilimanjaro là một núi lửa dạng tầng nhưng hiện tại không hoạt động, vị trí giáp ranh giữa hai quốc gia Tanzania và Kenya; nằm ở đông bắc Tanzania.

Đây là ngọn núi được mệnh danh là núi đứng một mình cao nhất thế giới với độ cao tính từ chân núi là  4.600 m (15.100 fit). Và là đỉnh núi cao thứ tư trong bảy đỉnh cao nhất châu Phi với độ cao là 5.895 m (19.340 fit). Phần lồi có độ cao là 5.885 m (19.308 fit).

Người đầu tiên phát hiện

Kilimanjaro được phát hiện đầu tiên bởi người châu Âu tên Johannes Rebmann ngày 11 tháng 5 năm 1848.

Thực vật 

Thực vật trên núi  Kilimanjaro vô cùng độc đáo và đa dạng. Nó được ví như một đảo trên bầu trời Afromontane vậy. Kilimanjaro đa dạng trong sinh học và ít loài đặc hữu. Dendrosenecio trong bunchgrass tussock đồng cỏ bụi là các loài đặc hữu nổi bật. Ngoài ra còn có hệ thực vật khác đủ điều kiện thích nghi trong môi trường núi cao.

Ở độ cao 7 – 10m phía chân núi lửa hệ thực vật là những cánh đồng bạt ngàn chuối và cà phê. Ở độ cao 3.000 m (9.843 ft) Kilimanjaro đa dạng với kiểu rừng phù hợp cùng trên 1.200 thực vật có mạch. Sườn ướt phía nam là rừng Ocotea núi cao. Sườn khô phía bắc là các khu rừng cassipourea và Juniper rất phát triển. Lên đến độ cao 4.100m (13.451 fit) là rừng Erica Subalpine đại diện cho rừng mây ở độ cao lớn nhất ở châu Phi. Ở đây khí hậu khắc nghiệt nên thực vật chủ yếu là rêu và dương xỉ.

Đỉnh núi Kilimanjaro có tuyết không

Càng lên cao nhiệt độ càng lạnh, ở các sườn phía tây và nam, các sông băng chảy xuống làm cho đỉnh Kibo bị bao phủ hoàn toàn bởi băng. Ngoại trừ vùng hình nón phía trong thì toàn bộ vùng trũng miệng núi lửa bị băng vùi. Như vậy, “tuyết của Kilimanjaro” (aka glaciers) có độ tuổi 11.700 năm. Trong suốt khoảng 3 thế kỷ từ 2200 TCN, băng hà tồn tại và bao phủ trong môi trường hạn hán trải dài.

Tuy nhiên, hiện nay hơn 80% băng phủ trên Kilimanjaro đang dần biến mất. Con số tăng dần lên đến 26% năm 2007, làm cho diện tích băng bị thu hẹp và mỏng dần đi. Nguy cơ kilimanjaro sẽ không còn băng rất cao, dự đoán sẽ hết vào năm 2022 – 2033.

Các đỉnh núi

Kilimanjaro có ba 3 chóp núi lửa hình nón là Shira, Kibo và Mawenzi. Nằm ở giữa là đỉnh Kibo cao 5.895m so với mực nước biển. Tiếp đó là đến ngọn Mawenzi cao 5.149m. Thấp tiếp theo là ngọn Shira cao 3.962m.

Điểm thú vị của đỉnh núi cao nhất châu Phi

Đỉnh kilimanjaro được cho là đỉnh núi dễ trèo nhất thế giới. Nơi đây luôn thu hút một lượng khách tham quan lớn đặc biệt là có sự tham gia của rất nhiều nhà leo núi. Điểm thú vị đầu tiên nằm ở chính cái tên gọi của nó Kilimanjaro – được coi là biểu tượng cho nền độc lập của châu Phi. Nó là nơi thiên nhiên hoang dã trú ngụ.

Mọi người tới đây luôn ấn tượng với những cái tên đường “coca – cola”, đường “ Whiskey”. Bởi đây là những con đường mòn được dựng nhiều các căn lều để bày bán nước giải khát, rượu bia. Điều này làm nên điểm thú vị thu hút đông khách du lịch.

Đỉnh Uhuru, nằm trên chóp Kibo cao nhất là nơi các nhà leo núi muốn chinh phục nhất. Tuy là hành trình đầy gian nan nhưng chỉ cần có kĩ thuật, kinh nghiệm thì lại không hề phức tạp.

Thật thú vị khi tìm ra được một nơi du lịch tuyệt vời phải không nào? Nó thực sự dành cho các bạn trẻ yêu thích khám phá đặc biệt là muốn chinh phục những đỉnh núi cao. Vì vậy đỉnh núi cao nhất châu Phi Kilimanjaro đang được rất nhiều người tìm đến. Không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp đa dạng trong hệ thực vật mà còn thỏa mãn đam mê của các bạn nữa.

Bài viết liên quan

Các thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam mới nhất

Các thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam mới nhất

Thành phố trực thuộc trung ương là gì Thành phố trực thuộc trung ương là một đơn vị hành...

Sóng thần là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết sóng thần

Sóng thần là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết sóng thần

Sóng thần là gì? Hiện tượng một loại các đợt sóng dâng lên khi một thể tích lớn của...

Động đất là gì? Các địa điểm thường xảy ra động đất

Động đất là gì? Các địa điểm thường xảy ra động đất

Động đất là gì? Động đất hay còn gọi là địa chấn: Khi có sự giải phóng một nguồn...

Khí hậu là gì? Thời tiết là gì? So sánh giống khác giữa khí hậu và thời tiết

Khí hậu là gì? Thời tiết là gì? So sánh giống khác giữa khí hậu và thời tiết

Khí hậu là gì? Khi nhắc đến các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa…thì gọi chung...

Đặc khu kinh tế là gì? Khái niệm cần biết

Đặc khu kinh tế là gì? Khái niệm cần biết

Đặc khu kinh tế là gì? Đặc khu kinh tế được hiểu là những vùng trong một quốc gia...

Châu Úc có bao nhiêu nước? Gồm những nước nào

Châu Úc có bao nhiêu nước? Gồm những nước nào

Vị trí châu Úc trên bản đồ Châu Úc hay còn gọi là châu Đại Dương là một châu...