Châu Úc có bao nhiêu nước? Gồm những nước nào

trumdulich Lần cập nhật cuối: 27 Tháng Tám, 2019

Vị trí châu Úc trên bản đồ

Châu Úc hay còn gọi là châu Đại Dương là một châu lục bao phủ Australia lục địa, Tasmania, Tân Guinea, cùng các đảo ở giữa chúng. Châu Úc có eo biển Torres nằm giữa Úc và Tân Guinea, và eo biển Bass giữa đại lục Úc và Tasmania.

Châu Úc được biết đến là châu lục nhỏ nhất trong tổng các châu khác trên thế giới. Nhưng nó lại được biết đến là một hòn đảo đẹp đẽ và lớn nhất của thế giới.

Châu Úc có bao nhiêu nước? 

Châu Úc hay châu Đại Dương có diện tích là 8.5 km2; dân số nằm trong khoảng 29 triệu người năm 2007. Nhắc tới châu Úc, ai cũng biết đến hai nước nổi tiếng là Australia và New Zealand. Nhưng châu lục nhỏ nhất này lại có tới 14 quốc gia cùng một số vùng lãnh thổ khác.

Đầu tiên đó là đất nước xinh đẹp Australia. Australia có diện tích phần lớn bao phủ châu Úc. Thủ đô của nước Úc là Canberra. Đây được mệnh danh là một thành phố lung linh, sầm uất bậc nhất châu Úc. Vì vậy, có thể nói Canberra là thành phố đáng sống nhất. Minh chứng là nó được xếp vào thành phố đông dân nhất toàn châu lục này.

Một đất nước xinh đẹp cũng không kém đó là New Zealand. New Zealand được biết đến là một đất nước hoa lệ với thủ đô là Wellington. Dân số nằm trong khoảng 4.89 triệu người, bao gồm cả người bản địa và người nhập cư, du học. Nhắc tới vùng đất của chim Kiwi này, mọi người thường nhắc đến những con người thân thiện, hòa đồng, vui vẻ.

Ngoài ra mọi người còn biết đến đất nước Fiji với thủ đô là Suva. Suva là thành phố hoa mỹ, hằng năm thu hút rất nhiều khách du lịch tới tham quan. Fiji có khí hậu nhiệt đới với các rạn san hô đẹp lung linh. Với khí hậu như vậy, nó nổi tiếng với những bãi biển trắng, rừng rậm xanh.

Các nước kể tới tiếp theo đó là Kiribati, Marshall Islands, Micronesia, Nauru, Palau, Papua New Guinea, Samoa, Solomon Islands, Tonga, Tuvalu, Vanuatu. Đây là các nước có diện tích khá nhỏ nên thường mọi người đều không biết tới. Tuy nhiên, mỗi nước lại cũng có những đặc điểm thú vị riêng của nó.

Tên các nước và thủ đô

Danh sách 14 nước thuộc châu Úc và thủ đô của chúng như sau:

– Australia:  thủ đô là Canberra

– Fiji: diện thủ đô là Suva

– Kiribati:   thủ đô là South Tarawa

– Marshall Islands: thủ đô là Majuro

–  Micronesia: thủ đô là Paliki

–  Nauru: thủ đô là Yaren District

–  New Zealand: thủ đô là  Wellington

–  Palau: thủ đô là  Ngerulmud

–  Papua New Guinea: thủ đô là Port Moresby

–  Samoa: thủ đô là  Apia

–  Solomon Islands: thủ đô là  Honiara

–  Tonga: thủ đô là  Nukuʻalofa

–  Tuvalu: thủ đô là  Funafuti

–  Vanuatu: thủ đô là Port Vila

Đặc điểm 

Châu Úc ( châu đại dương) có khí hậu khá khô hạn. Vì vậy, phần lớn diện tích và đất đai đã hóa xa mạc và xavan tại Châu Úc. Mực dù khá khắc nghiệt về thời tiết, song sinh vật của châu Úc lại được xếp vào loại rất phong phú và độc đáo.  Từ động vật cho đến động vật đều phong phú và hấp dẫn. Mưa nhiều làm cho châu Úc được biết đến là bởi những cánh rừng xích đạo và rừng mưa nhiệt đới quanh năm. Động vật đa dạng, biển xanh với những rặng san hô và hải sản phong phú.

Châu Úc được mọi người biết đến nhiều nhất bởi hai nước Australia và New Zealand. Đây là hai nước có nền kinh tế rất phát triển, được xếp hạng là những quốc gia đáng sống nhất. Đối với du lịch hay quyết định định cư, du học thì Úc và New Zealand luôn là lựa chọn hàng đầu.

Tuy nhiên châu lục nhỏ nhất này còn có một số nước được xếp vào laoij có nền kinh tế kém phát triển nhất.

+ Kiribati: đây là nước có ngườn tài nguyên tự nhiên rất ít. Hơn thế nữa, phosphat trên đảo Banaba là nguồn tài nguyên đang bị khai thác cạn kiệt. Các mặt hàng xuất khẩu chính là cơm dừa khô và cá. Vì vậy; nguồn viện trợ nước ngoài quan trọng chủ yếu từ Australia, New Zealand và Nhật Bản.

+ Quần đảo Solomon: cũng là quốc gia có nền kinh tế kém phát triển. Kinh tế chủ yếu dựa vào nghề đánh bắt cá hoặc kinh tế tự cung tự cấp.

+ Tuvalu: là nước đông đúc dân cư, kinh tế chủ yếu chỉ dựa vào nghề đánh bắt cá và trồng trọt lương thực.

+ Vanuatu: nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp lạc hậu và quy mô còn nhỏ. Nền công nghiệp thì chưa phát triển. Các nghề khác như đánh bắt cá, nuôi trồng thủy hải sản. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Như vây, châu Úc tuy được biết đến là châu lục nhỏ nhất trên thế giới nhưng cũng có rất nhiều nước xinh đẹp. Giờ thì các bạn đã giải đáp được câu hỏi châu Úc có bao nhiêu nước rồi đúng không nào? Những ai yêu thích du lịch thì đừng bỏ lỡ châu lục này nhé. Đặc biệt là đừng bỏ qua một vài nước nhỏ bởi nó cũng có những điều thú vị dành cho các bạn nữa đó.

Bài viết liên quan

Các thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam mới nhất

Các thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam mới nhất

Thành phố trực thuộc trung ương là gì Thành phố trực thuộc trung ương là một đơn vị hành...

Đông Nam Á có bao nhiêu nước? Tên thủ đô các nước Đông Nam Á

Đông Nam Á có bao nhiêu nước? Tên thủ đô các nước Đông Nam Á

Vị trí địa lý  Nằm trong khu vực của Châu Á, thuộc phía Đông vùng biển Thái Bình Dương,...

New Zealand là nước nào? Ở đâu? Thuộc châu lục nào

New Zealand là nước nào? Ở đâu? Thuộc châu lục nào

g khoảng 2000 km của Úc qua biển Tasman; cách về phía Nam khoảng 1.000 km của Nouvelle-Calédonie, Fiji,...

Đặc khu kinh tế là gì? Khái niệm cần biết

Đặc khu kinh tế là gì? Khái niệm cần biết

Đặc khu kinh tế là gì? Đặc khu kinh tế được hiểu là những vùng trong một quốc gia...

Đỉnh núi cao nhất châu Phi Kilimanjaro ở đâu? Cao bao nhiêu mét?

Đỉnh núi cao nhất châu Phi Kilimanjaro ở đâu? Cao bao nhiêu mét?

Vị trí địa lý Đỉnh Kilimanjaro có vị trí thuộc Tanzania nằm trong tọa độ 03°04′33″N 37°21′12″Đ. Với vị trí ở...

Động đất là gì? Các địa điểm thường xảy ra động đất

Động đất là gì? Các địa điểm thường xảy ra động đất

Động đất là gì? Động đất hay còn gọi là địa chấn: Khi có sự giải phóng một nguồn...